Các vấn đề về bụi gỗ và cách xử lý bụi gỗ hiệu quả

bụi gỗ

Trong sản xuất, bụi gỗ là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất, nó phát sinh chủ yếu từ các công đoạn, quy trình cưa, xẻ gỗ để tạo phôi bào cho các chi tiết mộc, phay, xẻ, khoan, phay, bào, chà nhám, v.v. Có thể bạn chưa biết, những loại bụi này rất độc hại đối với sức khỏe con người và là nguyên nhân chính gây hư hỏng máy móc, thiết bị trong các nhà máy chế biến gỗ. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống xử lý bụi gỗ đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn.

bụi gỗ

Tại sao phải xử lý bụi gỗ?

“Phát triển bền vững” là một vấn đề không còn quá xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là ở những quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ như Việt Nam, vấn đề môi trường đã dần được mọi người nhìn nhận tầm quan trọng và có ý thức giữa phát triển kinh tế và môi trường. sự bảo vệ. Với sự phát triển của nền kinh tế công nghiệp, sự mọc lên không ngừng của các khu công nghiệp đã kéo theo tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, vì vậy việc xử lý bụi và khí thải, đặc biệt là xử lý bụi gỗ trong ngành chế biến gỗ cần phải được quan tâm hơn nữa để đảm bảo sức khỏe người dân và bảo vệ môi trường không khí trong sạch.

Tại sao phải xử lý bụi gỗ

Nguồn gốc của bụi gỗ

Trong dây chuyền sản xuất chế biến gỗ, bụi gỗ chủ yếu sinh ra từ các công đoạn sau:

Quá trình xẻ, xẻ gỗ để tạo phôi các chi tiết.

Quá trình xẻ và xẻ gỗ

Giai đoạn khoan, phay và bào

Quá trình chà nhám và đánh bóng

Tuy nhiên, qua từng giai đoạn, bụi gỗ được tạo ra với nhiều kích thước khác nhau. Công đoạn cưa, xẻ, bào… là chủ yếu vì đây là công đoạn sơ chế chủ yếu tạo ra các hạt bụi gỗ lớn, thậm chí mùn cưa có khi lên đến hàng nghìn µm với tải trọng trung bình từ 30 – 300 kg / tấn. gỗ nguyên liệu. Còn đối với quá trình chà nhám và đánh bóng, tuy lượng bụi phát sinh không nhiều nhưng phần lớn là bụi có kích thước nhỏ, thường từ 2-20 m nên rất dễ phát tán trong không khí và khó thu hồi, trong đó. Quá trình sơn phủ bề mặt cũng tạo ra bụi sơn, rất khó thu hồi các hạt chất lỏng có kích thước 20 – 500 µm.

Nguồn gốc của bụi gỗ

Ngoài ra, các công đoạn như lắp ráp, vận chuyển cũng phát sinh thêm bụi nhưng không đáng kể, phần lớn bụi trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Tác hại của bụi gỗ

Trải qua các công đoạn xây dựng, bụi gỗ được sinh ra với nhiều kích thước và tải trọng khác nhau, gây ra một số bệnh rất nguy hiểm, nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để, bụi gỗ sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người, bụi xâm nhập vào phổi gây kích ứng cơ học và gây xơ phổi, gây các bệnh về đường hô hấp: viêm phổi, khí phế thũng, ung thư phổi …

 

Ô nhiễm bụi trong không khí cũng có tác hại không kém đối với thực vật, và tác hại đầu tiên của ô nhiễm bụi đối với thực vật là giảm độ trong suốt của khí quyển đối với ánh sáng mặt trời. giảm, cộng với việc che phủ bụi trên lá làm cho quá trình quang hợp, trao đổi khí và thoát hơi nước – 3 chức năng sinh học quan trọng của cây – đều bị hạn chế khiến năng suất cây trồng giảm. , mùa màng bị mất trắng.

Đề xuất phương án xử lý bụi gỗ

Việc sử dụng hợp lý thiết bị lọc bụi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước hạt, nhiệt độ khí thải, nồng độ ban đầu, điều kiện hoạt động,… do bụi gỗ có nhiều kích thước khác nhau. , chúng ta cần tận thu bụi gỗ này để làm nguyên liệu cho các công đoạn sản xuất khác nhau như sản xuất ván ép, làm nhiên liệu cho quá trình sấy khô, mặt khác do có lẫn bụi mịn và thô… nên chúng tôi chọn phương pháp xử lý bằng lốc kết hợp với túi vải.

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ

Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý bụi gỗ

Bụi gỗ được thu gom tại vị trí phát sinh qua các ống hút theo hệ thống đường ống dẫn đến xyclon. Các hạt bụi trong dòng khí đi vào xyclon theo phương tiếp tuyến và xoáy hướng xuống, lực ly tâm làm hạt bụi va vào thành xyclon dẫn đến mất quán tính và rơi xuống phễu, còn lại bụi mịn. sẽ theo dòng khí đi qua thiết bị lọc túi vải.

Không khí có lẫn bụi đi qua vải lọc, ban đầu các hạt bụi có kích thước lớn hơn khoảng cách giữa các sợi sẽ lưu lại trên bề mặt vải theo nguyên lý sàng, các hạt nhỏ hơn bám vào bề mặt vải lọc do va chạm. , trọng lực và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành màng trợ lọc, có tác dụng giữ tất cả các hạt bụi rất nhỏ nhờ lớp trợ lọc. Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm cho sức cản của màng quá lớn, chúng ta phải dừng lại và loại bỏ vì lớp bụi trên bề mặt vải, khí sau khi đi qua túi vải lọc được dẫn đến ống khói và ra ngoài. ngoài trời.

xử lý bụi gỗ

Các dự án mà công ty xử lý nước thải công nghiệp – lắp đặt hệ thống lọc nước – xử lý bụi, khí thải công ty thực hiện đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn xả thải, công nghệ thân thiện với môi trường, tiện dụng. đi vào hoạt động thì chi phí đầu tư hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt là phải có tính ổn định cũng như tuổi thọ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *