Cách sử dụng chữ ký số vnpt – lợi ích của việc sử dụng chữ ký số

Chữ ký số VNPT hiện đang được sử dụng vô cùng phổ biến. Sử dụng chữ ký số mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian, công sức. Tuy nhiên, công dụng của công cụ này không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số VNPT đúng và đơn giản.

Lợi ích của việc sử dụng chữ ký số của VNPT

Chữ ký số VNPT có thể hiểu là một dạng của chữ ký điện tử nhưng có những đặc thù riêng. Chữ ký số VNPT chứa các thông tin đã được mã hóa bằng mã riêng, do doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó tạo ra. Nó được đính kèm với các giấy tờ pháp lý cần thiết để xác thực các thông tin liên quan.

Chữ ký số có tính bảo mật rất cao, chính vì vậy mà nó được sử dụng rộng rãi như: Internet banking, mua bán trực tuyến, mua bán chứng khoán … Đặc biệt hơn, đối với khu vực công, chữ ký số VNPT còn được sử dụng để báo cáo thuế qua mạng, lập giấy khai sinh điện tử, tờ khai thuế …

Sử dụng chữ ký số VNPT sẽ giúp doanh nghiệp nhận được vô số lợi ích, cụ thể như sau:

– Tiết kiệm hiệu quả thời gian và công sức khi làm bất cứ việc gì cần chữ ký hoặc thông tin bí mật riêng tư.

– Đơn giản hóa thủ tục kê khai thuế

– Có thể ký văn bản điện tử ở mọi không gian và bất kỳ lúc nào …

Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số VNPT

Đầu tiên, để có thể sử dụng chữ ký số VNPT, bạn cần có đầy đủ mã bảo mật và mã công khai của chữ ký, kèm theo có thể là một số giấy tờ chứng thực khi cần thiết. Cách sử dụng chữ ký số VNPT không quá khó hay phức tạp, chỉ cần người dùng nắm rõ các yêu cầu và trình tự thực hiện dưới đây:

Bước 1: Cắm thiết bị hỗ trợ vào máy tính

Khi đăng ký thành công chữ ký số VNPT, bạn sẽ được nhà đăng ký cấp cho một thiết bị hỗ trợ. Và để sử dụng chữ ký số này, bước đầu tiên bạn phải cắm thiết bị hỗ trợ này vào máy tính. Sau khi cắm sẽ xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Thiết bị sẽ tự động cài đặt

Trường hợp 2: Người dùng phải tự cài đặt bằng cách vào mã thông báo VNPT trong Máy tính của tôi, chọn Thiết lập, sau đó chấp nhận và chọn phông chữ tiếng Việt.

Sau khi cài đặt xong, xác nhận lại bằng cách nhìn vào biểu tượng VNPT – CA ở góc dưới cùng bên phải máy tính xem kết nối thành công hay chưa.

Bước 2: Khởi động chương trình

Để khởi động chương trình, bạn nhấp đúp vào biểu tượng VNPT – CA, sau đó tiến hành đổi tên thiết bị bằng cách nhấp vào ô “Đổi tên PKI Token”. Lúc này, màn hình sẽ hiển thị thông báo việc đổi tên thành công.

Tuy nhiên, khi đổi tên, người dùng cần lưu ý tên PKI Token không cho phép gõ tiếng Việt có dấu.

Bước 3: Thay đổi mã pin Token

Đối với chữ ký số VNPT mới sử dụng lần đầu, mã pin sẽ mặc định là: 123456789. Trường hợp trước đó đã đổi mã pin, muốn tiếp tục đổi thì nhập mã pin cũ vào ô tương ứng. hiển thị trên màn hình. Độ dài của ghim sẽ bao gồm 8 đến 12 ký tự không dấu.

Bước 4: Nhập mật khẩu chứng chỉ số

Sau khi hoàn thành việc đổi mã PIN Token, người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu của chứng thư số đã được thiết lập trước đó.

Sau khi đăng nhập thành công, người dùng có thể xem thông tin chi tiết về chứng chỉ số, khóa công khai và thậm chí cả khóa bảo mật.

Một số cách sử dụng chữ ký số VNPT khác

Ngoài việc lập và lưu chiểu hồ sơ, người dùng cần biết thêm một số cách sử dụng chữ ký số VNPT khác để quá trình sử dụng diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Xem thông tin về Chứng chỉ số

Xem thông tin chứng thư số giúp khách hàng kiểm tra thông tin liên quan đến doanh nghiệp và thời hạn ký số.

Nguyên nhân và giải pháp khi VNPT Token bị khóa

Trong quá trình sử dụng hỗ trợ Token VNPT bị khóa vì nhiều lý do. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hoang mang, hãy bình tĩnh để tự tìm cách giải quyết hoặc nhờ sự hỗ trợ từ tổng đài Token VNPT. Các lỗi phổ biến mà người sử dụng chữ ký số gặp phải là:

Quên mã pin: Sau khi nhận được USB Token VNPT khuyên bạn nên đổi mã pin để đảm bảo an toàn. Nếu bạn thường xuyên quên, hãy ghi lại mã pin của mình vào một cuốn sổ và giữ chúng an toàn. Tuy nhiên, nếu quên mã pin, bạn nên gọi điện đến trung tâm dịch vụ khách hàng, làm theo hướng dẫn để lấy mã pin mới, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Cắm lại USB Token VNPT và đợi máy tính nhận

Bước 2: Mở ứng dụng VNPT Token

Bước 3: Chọn “Quên mã PIN”.

Bước 4: Ở bước này xảy ra 2 trường hợp gồm: Thông tin chưa được cập nhật và thông tin đã được cập nhật. Đối với mỗi trường hợp, các hành động khác nhau được yêu cầu. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn, tổng đài hỗ trợ VNPT-CA sẽ giúp bạn ghi lại thông tin và xác nhận chủ sở hữu của VNPT Token là bạn. Sau khi hoàn thành các bước, tổng đài sẽ gửi về điện thoại của bạn một loạt mã xác nhận.

Bước 5: Khi nhận được mã xác nhận (là một chuỗi số), bạn điền vào hộp thoại hiển thị trên màn hình theo yêu cầu. Lưu ý, vì thời gian để bạn xác nhận mã là cực kỳ ngắn nên bạn cần thao tác nhanh chóng và chính xác.

Không tìm thấy chữ ký hoặc chữ ký không chính xác: Bạn nên kiểm tra lại kết nối của USB Token VNPT xem có bị lỏng lẻo không và điều chỉnh kịp thời. Nếu không phải lỗi từ USB Token, bạn kiểm tra xem phần mềm Token Manager VNPT đã được tải và cài đặt chưa? Hay phần mềm VNPT Token đã mở chưa? Nếu bạn chưa tải xuống, bạn có thể tải phần mềm. Nếu bạn chưa mở phần mềm, bạn chỉ cần mở nó.

Lỗi không đọc được tờ khai: Nếu trong quá trình thực hiện giao dịch xảy ra lỗi không đọc được tờ khai nghĩa là bạn chưa cài đặt phần mềm đọc được file XML. Bạn nên tải xuống phần mềm này và cài đặt nó trên máy tính của bạn.

Trên đây là toàn bộ các bước giúp bạn sử dụng chữ ký số VNPT. Trường hợp muốn kê khai thuế, khai hải quan hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào thì chỉ cần thực hiện các thao tác kê khai trực tuyến theo mẫu thông thường sau đó nhập mã Token PIN khi có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *