Giải pháp cho hệ thống báo cháy tự động trong nhà thông minh

Giải pháp cho hệ thống báo cháy tự động trong nhà thông minh

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ rất nhiều lĩnh vực được áp dụng các giải pháp công nghệ thông minh để nâng cao hiệu quả. Ở nước ta, trong thời gian gần đây, tình trạng cháy nổ diễn ra ngày càng đa dạng, vì chính thế giới ứng dụng giải pháp công nghệ thông minh 4.0 trong phòng chữa cháy là bước tiến để bảo vệ an toàn, giảm thiểu rủi ro tới tài sản và mạng con người tính toán qua hệ thống báo cháy.

Khái niệm thiết bị báo cháy là gì?

Thiết bị báo cháy vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh an toàn cho các khu công nghiệp, cao ốc… Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và báo cháy. Dưới đây là các chức năng chính của hệ thống này:

Đầu tiên, hệ thống báo cháy là phương tiện để phát hiện ra đám cháy. Chúng cũng giúp cảnh báo cho mọi người và những người xung quanh ở khu vực gần đó để có hướng di chuyển an toàn. Ngoài ra, hệ thống truyền tín hiệu thông báo đến cơ quan phòng cháy chữa cháy để có phương án xử lý sớm nhất.

Khái niệm thiết bị báo cháy là gì?
Khái niệm thiết bị báo cháy là gì?

Ngoài ra, hệ thống báo cháy có thể cắt nguồn điện và điều khiển thiết bị xử lý không khí. Với các hệ thống tự động, chúng có thể được tự động hóa thông qua điều khiển thông qua đầu dò. Lưu ý hệ thống này cần được hoạt động liên tục 24/24 kể cả khi mất điện.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy bao gồm hệ thống các bộ phận để báo động khi xảy ra cháy. Thông thường, chúng bao gồm 3 thành phần chính: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và đầu ra.

Thông thường, tủ điều khiển báo cháy có dạng tủ. Chúng bao gồm các thành phần như bảng điều khiển, mô-đun, biến thể và pin.

Tương tự, thiết bị đầu vào cũng bao gồm một số linh kiện như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo gas hay đầu báo cháy. Trong khi đó, thiết bị đầu ra bao gồm bảng hiển thị, chuông báo, đèn báo, bộ quay số.

Các thiết bị được vận hành theo một cơ chế khá đơn giản. Tuy nhiên, chúng vẫn đảm bảo độ chính xác cực cao.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy là gì?
Cấu tạo của hệ thống báo cháy là gì?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị

Cơ chế vận hành hoạt động theo quy trình khép kín. Theo đó, thiết bị đầu vào gồm đầu báo nhiệt, đầu báo cháy sẽ ghi lại tín hiệu của môi trường thông qua đầu cảm biến. Chúng ghi nhận báo cháy từ môi trường, tiếp tục truyền thông tin về trung tâm xử lý. Tại đây thông tin được phân tích và truyền đến bộ phận đầu ra. Lúc này, đèn báo cháy nhận được thông tin và bật sáng. Cùng với đó, chuông báo cháy sẽ phát tín hiệu bằng âm thanh đặc biệt.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí xảy ra cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn). Lúc này, các thiết bị sẽ phát hiện tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra cháy và xử lý kịp thời.

Với giải pháp báo cháy thông minh tự động hiện nay, tình trạng ngôi nhà của bạn luôn được cập nhật chi tiết thông qua hình ảnh trực quan trên ứng dụng điều khiển. Bạn có thể dễ dàng điều khiển thiết bị của mình mọi lúc, mọi nơi chỉ với một lần chạm.

Cảm biến khói

Cảm biến khói trong nhà thông minh có thể kết hợp với các kịch bản được xây dựng sẵn để mang lại cuộc sống an toàn hơn cho gia chủ. Khi có sự cố, các kịch bản được kích hoạt bao gồm: Phát loa cảnh báo, mở khóa tất cả các vị trí khóa cửa, bật đèn các khu vực thoát hiểm, kích hoạt hệ thống chữa cháy nếu có ..

Ứng dụng của hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy được sử dụng cho các tòa nhà cao tầng, hệ thống trung tâm có lưu lượng người qua lại cao. Ngoài ra, các phân xưởng, nhà máy sản xuất cũng rất cần thiết bị này.

Các bộ phận trong hệ thống như trung tâm điều khiển, các đường tín hiệu, chuông báo… là những thành phần quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và những người xung quanh. Chúng giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.

Thông thường, sau khi nhận được tín hiệu, thiết bị sẽ phản ứng để đưa ra thông tin đầu ra cho máy khách. Nhờ đó mọi người nhận ra những rủi ro có thể xảy ra. Sự can thiệp của cơ quan cứu hỏa có cần thiết hay không tùy theo mức độ.

Ứng dụng của hệ thống báo cháy là gì?
Ứng dụng của hệ thống báo cháy là gì?

 

Như vậy, với hệ thống báo cháy thông minh tự động đã được thiết lập sẵn. Bạn sẽ chủ động và sẵn sàng cho những tình huống phát sinh. Bạn có thể yên tâm đi chơi hay đi công tác xa, vì ngôi nhà thông minh của bạn được đảm bảo an ninh và an toàn tối đa. Với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, Knxstorer đã nghiên cứu và phát triển các giải pháp hệ thống báo cháy tự động cho ngôi nhà thông minh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *