Phương pháp dạy bé nhận biết các con vật đơn giản

Dạy bé nhận biết các con vật dễ nhớ là một cách mẹ có thể giúp trẻ khám phá những điều kỳ diệu trên thế giới, nâng cao nhận thức về động vật và nuôi dưỡng tình yêu đối với thiên nhiên. Thật tốt khi tất cả trẻ em đều yêu động vật.

Tại sao bé nên nhận biết các con vật dễ nhớ?

Hệ động vật vô cùng đa dạng, từ những loài sống trên cạn, những loài bay trên trời cho đến những loài sống dưới nước. Tất cả giúp cân bằng hệ sinh thái và tạo nên một thế giới tự nhiên sống động.

Thế giới động vật còn ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu, người lớn dù chưa hiểu hết thì làm sao trẻ con không tò mò. Tuy nhiên, trong muôn vàn điều kỳ diệu đó cũng có sự tàn khốc của cuộc chiến sinh tồn giữa các loài động vật. Có những vật nuôi và nhiều loài mà chúng ta không bao giờ nên tiếp cận.

Tất cả những điều này trẻ em cần lưu ý để bảo vệ bản thân và hiểu rõ hơn về thế giới động vật.

Dạy bé nhận biết các con vật dễ nhớ cũng là cách để mẹ phát hiện ra những khả năng của trẻ như khả năng nghe, nhìn, ghi nhớ, phân biệt, bắt chước hay đếm.

Những bài học về động vật còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, tình yêu và ý thức bảo vệ thế giới tự nhiên trong cuộc sống sau này.

Thẻ Flash động vật

Thẻ flash động vật là một công cụ tuyệt vời giúp mẹ dạy bé nhận biết các con vật. Mỗi thẻ được in hình một con vật khác nhau và mẹ sẽ cho trẻ xem từng thẻ sau đó đọc tên con vật đó để giúp bé.

Đồng thời, mẹ có thể kết hợp cho con nghe âm thanh tương ứng của các con vật trên thẻ. Điều này sẽ giúp con bạn hiểu biết hơn về các loài động vật.

Đưa con bạn đến sở thú

Tại sở thú, mẹ có thể dạy bé nhận biết các con vật một cách rõ ràng. Đưa trẻ đến từng chuồng thú và nói cho trẻ biết đó là con gì, sau đó yêu cầu trẻ nhắc lại.

Sau khi chạy lừa, bạn hãy lặp lại thủ thuật một lần nữa và đặt câu hỏi: “Bạn có biết nó là gì không? Nó kêu như thế nào? Lông của nó màu gì? Nó ăn thức ăn gì? Nó có nguy hiểm không?”.

Mẹ hỏi, con trả lời rằng đó sẽ là cách nhanh nhất và chân thực nhất để tìm hiểu về các loài động vật. Nếu trẻ trả lời đúng, đừng quên khen ngợi trẻ.

Nếu bạn đang dạy con về loài voi, trước hết bạn phải dẫn chúng đến chuồng voi, cho chúng nghe, sau đó hỏi trẻ về đặc điểm của loài voi, con voi kêu như thế nào? Sau khi trẻ trả lời xong nếu chưa đúng mẹ có thể mô tả lại để trẻ hiểu rõ hơn. Nếu bạn băn khoăn không biết con voi kêu như thế nào, bạn có thể cho trẻ nghe đi nghe lại nhiều lần (ví dụ như mở Youtube cho trẻ xem) rồi bảo trẻ bắt chước theo. Điều này sẽ giúp con bạn ghi nhớ dễ dàng hơn.

Dạy động vật cho bé bằng trò chơi tô màu

Các mẹ có thể mua tranh về các con vật và để bé tô màu. Đó cũng là cách dạy bé nhận biết các con vật hay và thú vị mà các mẹ nên tham khảo.

Trẻ em học về động vật bằng cách làm đồ thủ công với động vật

Được cùng mẹ làm những món đồ thủ công xinh xắn chắc chắn sẽ rất thú vị. Đó là cách giúp mẹ rèn luyện sự khéo léo cho trẻ và cũng là cách dạy bé nhận biết các con vật dễ dàng hơn.

Dạy bé học các con vật bằng tiếng việt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách bảng chữ cái tiếng việt hình con vật đẹp dành cho trẻ mẫu giáo mẹ có thể mua cho con vừa giúp dạy bé nhận biết các con vật về các con vật vừa giúp bé làm quen với bảng chữ cái.

Đọc những câu chuyện động vật cho con của bạn mỗi đêm

Nghe mẹ đọc truyện mỗi tối trên giường luôn là kỉ niệm ngọt ngào mà sau này khi lớn lên các bé sẽ nhớ mãi. Đó cũng là một cách để dạy bé nhận biết các con vật. Những câu chuyện về động vật, đặc biệt là truyện ngụ ngôn có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính cách của từng loài, đồng thời dạy cho trẻ những bài học về cuộc sống.

Cho bé xem phim hoạt hình hoặc các buổi biểu diễn động vật

Mọi đứa trẻ đều yêu thích phim hoạt hình và có thể nhanh chóng nắm bắt được các đặc điểm của động vật từ những bức tranh mà chúng nhìn thấy.

Ví dụ như xem phim Tom và Jerry, bé sẽ biết được hình dáng chú mèo ngọt ngào và dễ thương như thế nào. Nó có đuôi dài, 4 chân, mắt to, tai nhọn, thích uống sữa và thường đi săn chuột. Còn chuột có thân hình nhỏ nhắn, rất nhanh nhẹn, sống trong lỗ, hay trộm thức ăn và rất sợ mèo.

Dạy bé những con vật dễ nhớ bằng bài hát

Có rất nhiều bài hát thiếu nhi về các con vật mà bạn có thể dạy bé nhận biết các con vật qua lời bài hát hát và giúp bé nhận biết về các loài vật quen thuộc.

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc dạy bé nhận biết các con vật để nhận biết các con vật nuôi trước, sau đó giúp trẻ nhận biết các loài động vật hoang dã. Góp phần tăng sự phát triển của bé và giúp con nhận biết được vật nuôi. Theo dõi  POPS Kids  ngay để xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *